Trở lại đầu trang
Chia sẻ

Chia sẻ kinh nghiệm mở đại lý sơn tốt nhất

admin 23 Tháng Chín, 2020 0 comments

Mở đại lý sơn là một trong số những lựa chọn khởi nghiệp kinh doanh khá ổn hiện nay đối với những người đang tìm kiếm ý tưởng để kinh doanh. Tuy nhiên, cũng giống như những ngành kinh doanh khác, kinh doanh sơn đòi hỏi những hiểu biết và các kiến thức bổ trợ khác để việc kinh doanh trở nên thuận lợi và tốt đẹp.(Theo: Forich)

Chia sẻ kinh nghiệm mở đại lý sơn tốt nhất - Sontuongdep.com

Nếu như bạn là người mới bắt đầu kinh doanh sơn nước, có ít hoặc chưa có kinh nghiệm kinh doanh sơn nước thì ở bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn một số kinh kinh nghiệm mở đại lý sơn hiệu quả để giúp các bạn có những bước đầu đi trong ngành tốt nhất nhé!

KINH NGHIỆM MỞ ĐẠI LÝ SƠN NƯỚC

Mở đại lý kinh doanh sơn là một trong số những ngành đầy tiềm năng bởi sự phát triển của ngành xây dựng, thi công công trình đi cùng với đó là nhu cầu cao và lợi nhuận kinh doanh lớn.

1. Mở đại lý sơn cần chú ý điều gì?

Nếu như bạn muốn mở đại lý kinh doanh sơn nhưng không biết bắt đầu từ đâu thì điều quan trọng nhất đó chính là bạn cần khảo sát thị trường xem ý tưởng kinh doanh đó có khả thi hay không đồng thời xem khu vực mình dự định kinh doanh họ có nhu cầu cao đối với các sản phẩm sơn không, các cửa hàng khác trong khu vực đang kinh doanh như thế nào, họ chủ yếu kinh doanh dòng sơn nào, giá cả trung bình là bao nhiêu.

Sau đây là những vấn đề cụ thể mà bạn cần lưu ý khi mở đại lý sơn:

 • Xác định khu vực bạn mở đại lý sơn để kinh doanh.
 • Tìm hiểu nhu cầu của thị trường ở khu vực bạn dự định kinh doanh đi cùng với các nguồn khách hàng mà bạn có thể tiếp cận.
 • Dự định mức vốn đầu tư ban đầu cho việc kinh doanh mở đại lý sơn cần bao nhiêu vốn.
 • Chuẩn bị mức vốn lưu động hay vốn dự phòng mà bạn dự định để kinh doanh.
 • Tính toán tỷ lệ chiết khấu cùng mức lợi nhuận kinh doanh trong vòng 1 tháng hay 1 năm khi mở đại lý sơn đối với các thương hiệu sơn cụ thể.
 • Tìm hiểu các phân khúc chính của thị trường kinh doanh sơn.
 • Nghiên cứu các thương hiệu sơn đang được ưa chuộng trên thị trường.
 • Xác định quy chế và chính sách của nhà sản xuất sơn mà bạn muốn làm đại lý đi cùng với các cơ chế trợ giúp đại lý sơn của nhà sản xuất.
 • So sánh giá cả trung bình của các sản phẩm sơn trên thị trường.
 • Trang bị các kiến thức liên quan đến sơn như cách phối màu sơn, sự khác nhau của các loại sơn hay sơn nào phù hợp với từng công trình.

2. Chọn thương hiệu sơn để kinh doanh

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các thương hiệu và nhà sản xuất sơn khác nhau với quy mô lớn nhỏ, trong đó có thể chia làm 4 loại chính.

 • Các thương hiệu sơn nổi tiếng được nhiều khách hàng biết đến như Alzokobel (Dulux, Maxilite), 4Orange (Mykolor, Spec, Expo, Boss), Nippon, Jotun, Kova, Kansai, Toa,…
 • Các thương hiệu sơn có lịch sử lâu đời như sơn Đại Bàng, Jymec, Alex hay Bạch Tuyết.
 • Các thương hiệu sơn đang có tốc độ phát triển nhanh, có tiềm năng tài chính dồi dào như sơn Forich, Sunpro, Azzo, Nanocar, Kohler, Afast…
 • Cuối cùng là các dòng sơn không có thương hiệu, phát triển tự phát, chất lượng không thực sự tốt nhưng có giá rẻ và tỷ lệ chiết khấu cao.

Với rất nhiều các thương hiệu sơn khác nhau trên thị trường như vậy khiến bạn thật sự nên cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn một hãng sơn để mở đại lý kinh doanh. Các vấn đề về chất lượng, chính sách, chế độ, chiết khấu, hoa hồng…luôn được đặt lên hàng đầu nhé!

Dưới đây là những yếu tố quan trọng giúp bạn xác định được thương hiệu sơn phù hợp để mở đại lý kinh doanh:

 • Chất lượng: Chất lượng sản phẩm luôn là yếu tố tiên quyết đầu tiên mà bạn phải xem xét bởi chất lượng sẽ ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh bền vững lâu dài của bạn. Bạn muốn tồn tại lâu dài và kinh doanh hiệu quả thì sản phẩm sơn của bạn phải đảm bảo chất lượng đồng thời được người tiêu dùng tin tưởng, đặc biệt là các chủ thầu xây dựng bởi họ muốn sử dụng loại sơn chất lượng để đảm bảo uy tín cho mình.
 • Về thương hiệu: Thường thì bạn sẽ nghĩ ngay đến việc chọn các thương hiệu lớn. Tuy nhiên, bạn có thể gặp phải cạnh tranh cao từ các đại lý khác đồng thời bị áp doanh số bán hàng cao hơn. Vậy nên bạn cần nghiên cứu khu vực mình đang dự định kinh doanh nếu có quá nhiều đại lý hay cửa hàng kinh doanh dòng sơn này thì nên nghiên cứu các nhà sản xuất khác nhau để gia tăng lợi thế cạnh tranh khi kinh doanh mở đại lý sơn.
 • Chính sách, chế độ chiết khấu cho các đại lý sơn từ nhà cung cấp: Lợi nhuận chính là yếu quyết định nên hay không nên kinh doanh mặt hàng này. Mức chiết khấu của các nhà sản xuất sơn thường chênh lệch nhau khá nhiều vì vậy bạn nên căn nhắc mức chiết khấu nào phù hợp, đi kèm với đó là yếu tố chất lượng của sản phẩm cùng với nhu cầu của khách hàng ở khu vực mà bạn đang kinh doanh.

3. Vốn để mở đại lý sơn

Khi mở đại lý sơn nước, số vốn đầu tư ban đầu thường không cố định, điều này còn phụ thuộc vào tiềm lực tài chính của bạn cùng với đó là quy mô đại lý sơn bạn muốn mở và chính sách từ nhà cung cấp. Ngoài ra tùy vào khả năng tài chính mà bạn có thể đủ điều kiện để trở thành đại lý sơn cấp 1 hoặc cấp 2 của các thương hiệu sơn hiện nay.

Theo kinh nghiệm mở đại lý sơn nước của nhiều chủ đại lý của Forich thì nếu như mở đại lý sơn cấp 2 thì chi phí dao động trong khoảng từ 15 triệu đồng đến 50 triệu đồng, còn nếu muốn mở đại lý sơn cấp 1 thì kinh nghiệm mở đại lý sơn đó là số vốn phải từ 50 triệu đến 100 triệu đồng trở lên. Số vốn này bao gồm các khoản chi phí cần thiết như chi phí nhập hàng, chi phí dự phòng cho việc nợ đọng của khách hàng, chi phí thuê mặt bằng và trang trí cửa hàng, mua sắm các trang thiết bị phục vụ kinh doanh và trưng bày sản phẩm sơn, chi phí thuê nhân viên, chi phí Marketing, chi phí quan hệ với đối tác, chi phí cho điện nước, vật tư hay các khoản chi phí cần thiết khác khi mở đại lý kinh doanh sơn.

4. Nên mở đại lý sơn cấp 1 hoặc cấp 2?

Việc mở đại lý sơn cấp 1 hay cấp 2 còn phụ thuộc vào lượng vốn đầu tư và tiềm lực tài chính ban đầu của bạn.

 • Nếu vốn bạn ổn định, thì chúng tôi khuyên bạn nên mở đại lý sơn cấp 1. Tại sao? Bởi nếu làm đại lý sơn cấp 1 bạn được đảm bảo giá cả và hàng hóa ở mức tốt nhất đồng thời cửa hàng lớn tiếp cận khách hàng thuận tiện hơn. Ngoài ra còn có sự trợ giúp lớn từ phía nhà sản xuất sơn.
 • Nếu bạn mới bắt đầu biết về sơn, muốn kinh doanh mở đại lý và vốn ít thì chúng tôi khuyên bạn nên làm đại lý sơn cấp 2 để học hỏi dần và khi đã có nguồn vốn ổn định, nhiều, kinh nghiệm đã có thì hãy chuyển sang dạng đại lý cấp 1 nhé!

5. Cơ chế chung khi mở đại lý sơn

Khi mở đại lý sơn, bạn cần ký hợp đồng đại lý và cam kết mức doanh số bán ra trong vòng một năm bằng số tiền thu về khi trừ hết các khuyến mại, chiết khấu sơn. Sau khi ký hợp đồng mở đại lý sơn, bạn có thể nhập hàng về trưng bào theo số lượng quy định của từng thương hiệu. Đồng thời nhà sản xuất cung cấp các trợ giúp kinh doanh cho đại lý như biển bảng, catalogue màu, quạt màu (cây màu), bảng báo giá đại lý, bảng báo giá bán lẻ,…

6. Cơ chế riêng khi mở đại lý sơn

Ngoài các cơ chế chung thì cũng có các cơ chế riêng:

 • Với các đại lý sơn có máy pha màu, đại lý sơn cần đăng ký máy pha màu đồng thời đặt cọc tiền máy tùy vào từng nhà sản xuất.
 • Với các đại lý sơn không có máy pha màu, bạn có thể nhập đơn hàng đầu tiên theo định giá đơn hàng hoặc theo cơ cấu sản phẩm.

MỘT SỐ KINH NGHIỆM MỞ ĐẠI LÝ SƠN KHÁC

 • Khi mở đại lý sơn, bạn nên chọn thương hiệu uy tín có chất lượng tốt giúp bạn xây dựng và phát triển cửa hàng thuận tiện hơn tuy nhiên nên nghiên cứu thị trường xung quanh khu vực để tránh tình trạng cạnh tranh nội bộ quá cao.
 • Bạn cần lên kế hoạch phân bổ và sử dụng nguồn vốn hợp lý, luận chuẩn vốn và quay vòng vốn hiệu quả bởi kinh doanh sơn có đặc thù là các chủ thầu hoặc chủ hộ thường thanh toán tiền cho đại lý sơn sau khi hoàn thiện công trình hoặc được giải ngân theo từng giai đoạn nhất định của dự án khiến cho vốn của các đại lý kinh doanh sơn có thể bị nợ đọng.
 • Để kinh doanh sơn hiệu quả, kinh nghiệm mở đại lý sơn đó là bạn cần trao đổi cụ thể với nhà cung cấp để có sự thống nhất ngay từ đầu với số lượng hàng tồn kho. Đi cùng với đó là chính sách chiết khấu, cam kết về sản phẩm của thương hiệu, chế độ bán hàng, chăm sóc sau bán hàng.

Trên đây là một số các kinh nghiệm mở đại lý sơn giúp bạn kinh doanh hiệu quả ở thời điểm hiện nay. Nếu như bạn đang có ý định mở đại lý sơn ở thời điểm hiện nay thì hi vọng rằng các kinh nghiệm trên đây có thể giúp bạn xây dựng được kế hoạch kinh doanh sơn và lựa chọn sản xuất, thương hiệu hợp lý cho hoạt động kinh doanh.

Nguồn: Kinh nghiệm mở đại lý sơn

Post a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *